Những điểm cần học hỏi từ phong cách làm việc của con người Nhật Bản

Nói đến con người Nhật Bản, ta như thấy một khuôn mẫu chuẩn mực của đáng học hỏi. Họ nổi tiếng có hiệu suất lao động hiệu quả cao, họ rất chăm chỉ và có trách nhiệm trong công việc. Với họ, công việc luôn luôn được đề cao, họ luôn cố gắng thực hiện tốt công việc của mình, với mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng nhất. Chính vì thế, ta có thể thấy nhiều nhãn hiệu nổi tiếng của Nhật được ưa chuộng ở khắp thế giới.

Thế phong cách làm việc của người dân Nhật Bản ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé:

Người Nhật Bản luôn đúng giờ

Đối với người Nhật, giờ giấc luôn là thứ quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Họ luôn đến đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn một chút trước khi bắt đầu làm việc gì đó. Người Nhật không bao giờ có khái niệm đến muộn, hay chậm trễ cho dù tình trạng kẹt xe diễn ra hàng ngày. Theo thống kê, tại Nhật Bản, tàu điện ngầm hay xe lửa chỉ chậm 7 giây trong một năm. Qua đó ta có thể thấy được người Nhật họ đề cao giờ giấc như thế nào.

Cúi đầu chào và luôn nói lời cảm ơn

Chào hỏi là nét đặc trưng văn hóa của người Nhật, nó thể hiện sự kính trọng người đối diện khi vừa gặp mặt hay lúc chuẩn bị ra về. Tùy vào người đứng đối diện có địa vị hay mối quan hệ, người Nhật sẽ có những cách cúi chào khác nhau.

“Cảm ơn” như một nét đẹp của người dân Nhật Bản. Có thể thấy lời cảm ơn luôn thường trực trên môi mỗi người sẵn sàng đưa ra khi được ai đó giúp đỡ. Từ những việc nhỏ như nhặt giúp đồ của đồng nghiệp vừa đánh rơi, hay bê giúp 1 món đồ gì đó, … những người được giúp sẽ rất trân trọng cảm ơn bạn.

Đề cao tinh thần làm việc nhóm

Đây là điểm nổi bật nhất trong phong cách làm việc của người Nhật Bản. Họ luôn quan niệm thành công luôn là nỗ lực của tập thể chứ không đến từ bất kỳ cá nhân nào. Gặp chuyện gì khó khăn hay muốn quyết định việc gì quan trọng, họ thường tụ họp để cùng thảo luận và bàn bạc đưa ra quyết định cuối cùng.

Tôn trọng sự yên lặng

Ở Nhật Bản, họ yêu thích sự yên lặng và đó là phép lịch sự tối thiểu nơi công cộng. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quy định cấm nghe điện thoại nơi công cộng, nhằm giúp mọi người có không gian riêng, để không ai bị làm phiền bởi người khác hay những tiếng ồn xung quanh. Vì vậy, chúng ta thường thấy trên tàu điện ngầm hay xe bus, mọi người thường đọc sách, đeo tai nghe, nghỉ ngơi hay nói chuyện rất nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Nói giảm, nói tránh

Khác với phương Tây, người Nhật luôn chú trọng đến sự tế nhị trong câu nói. Họ rất ít khi nói hoặc không bao giờ nói “không” để trả lời trước người khác. Đôi lúc, họ cẩn trọng trong từng lời nói của mình để tránh làm phận lòng, hay gây hiềm khích với người khác.

Có trách nhiệm cao trong mọi việc

Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cực kỳ cao trong mọi việc. Họ được dạy điều đó ngay từ khi còn học mẫu giáo. Mỗi người đều có trách nhiệm với việc họ đang làm, để hướng đến tính hiệu quả trong công việc. Vì vậy những sản phẩm họ tạo ra, hay chính mỗi người dân Nhật Bản đều được xem là hoàn hảo và có giá trị cao.

Tinh thần nỗ lực, tính kỷ luật và tôn trọng kỷ luật cao

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đã được chỉ dạy về tinh thần nỗ lực, tính kỷ luật hay tôn trọng kỷ luật. Vì vậy trong mỗi người dân Nhật Bản luôn coi trọng điều đó. Họ nỗ lực trong mọi công việc không biết mệt mỏi.

Con người Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật rất cao trong cả công việc lẫn đời sống hằng ngày. Họ luôn tuân thủ mọi quy định của công ty đặt ra, trong giờ làm việc họ chỉ tập trung làm công việc mình đã được giao.

Qua đây, chúng tôi mong muốn các bạn có thể hiểu hơn về phong cách làm việc của người Nhật Bản, giúp các bạn có thể hòa nhập tốt hơn cuộc sống làm việc tại Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *