Những ngày nghỉ lễ trong năm của Nhật Bản

     Hàng năm, người dân Nhật Bản được nghỉ 15 ngày lễ. Trong quy định của pháp luật Nhật Bản, người dân sẽ được nghỉ 15 ngày lễ đó, nếu ngày nghỉ lễ trùng là chủ nhật thì người dân sẽ nghỉ bù vào ngày kế tiếp, còn nếu có một ngày xen giữa hai ngày lễ thì được nghỉ luôn ngày xen giữa đó. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản nào.

Ngày mùng 1 Tết: Ngày lễ quan trọng nhất của người Nhật Bản

Trước đây, người Nhật Bản cũng ăn Tết Âm lịch theo người Trung Quốc và Việt Nam. Sau cải cách của Duy Tân Minh Trị năm 1868, người dân Nhật Bản chuyển sang ăn Tết theo lịch Dương giống phương Tây.

Người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ từ ngày 30/12 đến hết ngày 3/1, ngày 4/1 mọi việc sẽ hoạt động trở lại bình thường. Những ngày nghỉ này là dịp để mọi người nghỉ ngơi, đoàn tụ chia sẻ tình yêu thương cho gia đình. Đây cũng là ngày lễ gìn giữ nét đẹp truyền thống của Nhật Bản.

Ngày lễ Trưởng thành

Đây là ngày lễ được tổ chức trên khắp Nhật Bản dành cho những cô cậu bước vào tuổi 20. Ngày này trước đây được tổ chức vào 15/1 hàng năm, nhưng đã được chuyển sang thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 1.

Vào ngày này, tất cả các cô cậu bước vào tuổi 20 đều sẽ tham gia. Đây là ngày lễ quan trọng vì nó đánh dấu sự trưởng thành của họ, họ sẽ có quyền được bầu cử, uống rượu hay hút thuốc…

Ngày Quốc khánh (11/2)

Ngày Quốc khánh của Nhật Bản được tổ chức vào ngày 11 tháng 02 hàng năm. Ngày này, người dân Nhật Bản được nghỉ, họ xuống đường cầm theo khẩu hiệu và cờ nhằm kỷ niệm ngày nước Nhật được thành lập cũng như thể hiện tinh thần đoàn kết, xây dựng đất nước.

Ngày xuân phân

Đây là ngày lễ ca ngợi thiên nhiên, sinh vật sống của người Nhật Bản, nó thường diễn ra vào ngày 20/03 hoặc 21/03 tùy từng năm.

 

Vào ngày này người dân Nhật Bản thường đi tảo mộ tổ tiên, họ thường dùng hoa trắng và bánh Ohagi để bày cúng.

Ngày Chiêu Hòa

Ngày Chiêu Hòa 29/4 hàng năm, ngày này kỷ niệm ngày sinh của Hirohito – cố Thiên hoàng Chiêu Hòa. Ông là vị Thiên hoàng trị vì lâu nhất Nhật Bản.

Trước đây, ngày này gọi là ngày xanh. Sau khi Thiên hoàng Chiêu Hòa qua đời, người dân lấy ngày này vừa để kỷ niệm ngày sinh của ông vừa lấy ngày này là ngày lễ giữ màu xanh của thiên nhiên.

Ngày hiến pháp

Ngày 03/05 hàng năm, được gọi là Ngày kỷ niệm ra đời Hiến pháp Nhật Bản. Ngày này người dân Nhật Bản tổ chức rất nhiều nghi thức nhằm kỷ niệm. Hàng nghìn cô cậu học sinh, sinh viên tham gia vào các khóa học nâng cao hiểu biết về lịch sử cũng như Hiến pháp của Nhật Bản. Tòa nhà Quốc hội thường ngày được canh giữ nghiêm ngặt cũng được mở cửa để người dân có thể tham quan.

Ngày thiếu nhi (ngày lễ Đoan Ngọ)

Ngày thiếu nhi tại Nhật Bản được tổ chức vào ngày 5/5 hàng năm. Đây là ngày để người dân Nhật Bản cầu bình an, sức khỏe, hạnh phúc cho những đứa trẻ.

Ngày này mọi người có thể bắt gặp hình ảnh cờ cá chếp vàng trên khắp đường phố Nhật Bản.

Tuần lễ vàng

Người dân Nhật Bản luôn bận bịu với công việc của mình, vì vậy những ngày nghỉ đối với họ vô cùng quý giá. Tháng 5 là dịp nghỉ dài nhất của người lao động Nhật Bản trong 1 năm.

Thời gian này diễn ra các ngày lễ, ngày kỷ niệm của dân tộc nên người dân Nhật gọi đây là “tuần lễ vàng”. Đây cũng là ngày lễ để họ cầu cho quốc thái dân an.

Ngày của biển

Ngày thứ Hai, tuần thứ 3 của tháng 7 hàng năm được lấy là ngày của biển. Người dân Nhật Bản tổ chức ngày này dành cảm ơn những gì biển đã ban tặng cho họ. Ngày của biển cũng từng được lấy để làm kỷ niệm sự trở về an toàn của Thiên Hoàng Minh trị sau những ngày di chuyển trên biển từ Yokohama (1876).

Tuần lễ Obon

Tuần lễ Ubon thường được tổ chức từ ngày 13 đến 15/7 (âm lịch). Tuần lễ Ubon còn có tên gọi khác là lễ Vu Lan (ở Việt Nam cũng có ngày này, thường tổ chức vào 15/7 âm lịch).

Vào ngày này, mọi người thường tụ họp quây quần, những người đi làm xa nhà đều trở về thăm gia định mình hay đi thăm viếng mộ người thân.

Trong lễ Ubon, mọi người sẽ thả những chiếc đèn lồng trên song nhằm dâng lửa soi đường cho những linh hồn người đã khuất quay về trời.

Ngày thể dục thể thao

Ngày này thường được tổ chức vào thứ Hai, tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm. Ngày này được lấy nhằm kỷ niệm sự kiện Olympic được tổ chức tại Tokyo 1964. Đây cũng là ngày lễ nhằm khuyến khích mọi người tham gia các phong trào, hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Ngày lễ văn hóa

Ngày lễ văn hóa thường được tổ chức vào ngày 3/11 hàng năm để nhằm giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như tình yêu đất nước, hòa bình.

Chính phủ Nhật thường lựa chọn ra những người có thành tích xuất sắc trên khắp đất nước để khen thưởng và động viên họ cố gắng hơn nữa, góp phần phát triển đất nước Nhật phồn thịnh.

Ngày lễ tạ ơn người lao động

Để đề cao giá trị sức lao động và cảm ơn vì một vụ mù bội thu, ngày lễ tạ ơn người lao động 23/11 thường được tổ chức hàng năm nhằm thể hiện sự biết ơn đó.

Ngày lễ được tổ chức sau khi kết thúc vụ mùa, người dân sẽ mang những nông sản họ thu hoạch được hiến tặng thành thành nhằm tỏ long kinh trọng biết ơn vì đã giúp họ có được vụ mùa bội thu.

Ngày sinh của Nhật Hoàng

Ngày 23/12 hàng năm, để thể hiện biết ơn những đóng góp của Nhật Hoàng Bình Thành cho đất nước Nhật Bản, người dân Nhật xuống đường cầm theo cờ và khẩu hiệu mừng ngày sinh của ông.

Trên đây là 15 ngày lễ tết mà lao động tại Nhật Bản được nghỉ ngơi hay tham gia không khí lễ hội, giúp họ quên đi những mệt mỏi của công việc hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *