Thực tập sinh kỹ năng từ Việt Nam – Nguồn nhân lực mới của Nhật Bản

Cùng với sự phát triển của kinh tế Nhật Bản, những tác động của thiên nhiên. Nhu cầu nguồn nhân lực mới để kiến thiết xây dựng đất nước ngày cang tang cao, trong khí đó nguồn nhân lực trong nước không đủ đáp ứng sự thiếu hụt đó. Tạo tiền đề cho lao động nước ngoài có cơ hội làm việc tại Nhật Bản.

Nhiều năm trở lại đây, nền kinh tế Nhật Bản có nhiều chuyển biến sâu sắc, nên nhu cầu nguồn nhân lực bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, những tác động của tạo hóa khiến cơ sở vật chất của nhiều tỉnh thành tại Nhật Bản bị tàn phá nặng nề. Người lao động tại đây chuyển đi sinh sống và làm việc tại những khu vực ít bị tác đông hơn khiến nguồn lao động tái thiết bị thiếu hụt.

Chính từ sự thiếu hụt nguồn lao động trong nước nên chính phủ Nhật Bản đã tạo điều kiện để các nhà đầu tư có thể tuyển lao động nước ngoài theo diện thực tập sinh kỹ năng để bù lại sự thiếu hụt đó. Chương trình này sẽ tuyển những thực tập sinh kỹ năng có thời hạn 3 năm, cũng có trường hợp các thực tập sinh được gia hạn thêm 2 năm (tùy thuộc vào những ngành nghề nhất định).

Trước đây, các nhà tuyển dụng thường chú trọng vào nguồn lao động đến từ Trung Quốc, do đây là nguồn lao động dồi dào và mức lương trả cho lao động thấp.Nhưng gần đây, mức sống của người dân Trung Quốc dần được nâng cao nên để tuyển được lao động Trung Quốc rất khó khăn.

Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng chuyển hướng dần sang thị trường lao động Việt Nam. Từ đây họ nhận ra rằng, lao động Việt Nam rất chịu khó, nhanh nhẹn và linh hoạt trong công việc. Họ cho đây là nguồn lao động tiềm năng mới và chú trọng đến công tác tuyển dụng đào tạo nguồn lao động tại Việt Nam, giúp lao động hòa nhập tốt nhất khi làm việc ở Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đã ký với nhau nhiều bản Hiệp định hợp tác kinh tế, và có những quy định mở thuận lợi cho người lao động Việt Nam làm việc Nhật Bản.

Đây chính là cơ hội tốt để người lao động Việt Nam cải thiện thu nhập của họ, cũng như có thể đến Nhật Bản tìm hiểu văn hóa và học tiếng Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *